5 กิจกรรมกระชับความสัมพันธ์กับสุนัข สำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง

By | December 18, 2021

การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงอย่าง สุนัข นั้น สิ่งที่จะทำให้คุณสามารถเลี้ยงสุนัขได้อย่างมีความสุข นอกจากการดูแลเรื่องสุขภาพ และสภาพแวดล้อมแล้ว เรื่องความสัมพันธ์ ก็สำคัญเช่นเดียวกัน เพราะหากสุนัขที่คุณจะเลี้ยงยังไม่ไว้ใจคุณ ก็อาจจะทำให้คุณไม่สามารถเลี้ยงสุนัขได้อย่างเต็มที่ ใครที่เป็นมือใหม่หัดเลี้ยง และอยากจะตีสนิทกับสุนัขได้ไว ๆ นั้น 5 กิจกรรมกระชับความสัมพันธ์กับสุนัข สำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง เป็นกิจกรรมที่ผู้เลี้ยงสามารถทำร่วมกับสุนัขได้ เพื่อช่วยเพิ่มความสนิทสนมและสร้างความไว้ใจให้กับสุนัข

กิจกรรมที่สามารถทำกับสุนัข

1. เดินเล่นนอกบ้าน

สำหรับใครที่อยากจะผูกมิตรกับสุนัขนั้น การร่วมกันทำกิจกรรมจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี คุณควรเลือกกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันกับสุนัขได้ อย่าง การเดินเล่นนอกบ้าน ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ แถมยังเป็นการออกกำลังกายอีกด้วย เพราะ ทำให้น้องหมาได้เผาผลาญพลังงานส่วนเกิน การได้เผาผลาญพลังงานเป็นประจำจะช่วยให้พวกเขามีร่างกายและจิตใจที่สมดุล ไม่เครียด แถมยังดีต่อสุขภาพ ทั้งยังมีข้อดีอีกหนึ่ง คือ เจ้าของอย่างเราจะได้สังเกตพฤติกรรมสุนัขเวลาอยู่นอกบ้านว่าเขาเป็นมิตรกับคนหรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่นมากน้อยแค่ไหน มีความคึกคักเวลาได้ออกไปทำกิจกรรมหรือเปล่า เป็นต้น ส่วนน้องหมาจะได้ฝึกเรียนรู้ที่จะทำตามคำสั่งภายใต้การควบคุมของเจ้าของ ทั้งยังเป็นการผูกมิตรที่ดีมาก ๆ ใครที่มีเวลาว่างก็สามารถพาสุนัขออกไปเดินเล่นรอบ ๆ บ้านดูได้ การเดินเล่นนอกบ้านนอกจากจะช่วยสร้างความสัมพันธ์กับเจ้าของ และได้ออกไปพบปะสุนัขและสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ ด้วยนั้น ยังเป็น วิธีการออกกำลังกายสำหรับสุนัข ที่น่าสนใจอีกหนึ่งวิธี

กิจกรรมที่สามารถทำกับสุนัขได้ เดินเล่นนอกบ้าน

2. ชวนหมาเล่นเกมฝึกสมอง

ใครที่เป็นสายเล่นเกมนั้น การพาสุนัขตัวจิ๋วอขงเราทำกิจกรรมสนุกๆ  อย่าง การเล่นเกมฝึกสมอง ก็จะช่วยเพิ่มความสนิทระหว่างเรากับสุนัขได้ แถมยังเป็นการฝึกสมองของสุนัขเราอีกด้วย วิธีนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ใครที่ไม่อยากจะออกไปเผชิญกับมลพิษ สามารถเล่นเกม Puzzle ฝึกสมองกับน้องหมาที่บ้านได้ เกมนี้เป็นแนวทางการสอนน้องหมาได้ดีที่สุดอีกวิธีหนึ่ง เพื่อให้พวกเขาฝึกทำตามคำสั่งและเรียนรู้พฤติกรรมที่ดี เช่น การเล่นเกมซ่อนหาโดยให้เจ้าของไปซ่อนตามที่ต่าง ๆ แล้วส่งเสียงให้น้องหมาตามหา หรือเกมซ่อนขนมไว้ตามจุดต่าง ๆ ให้เขาตามหา ซึ่งเกมนี้จะช่วยฝึกประสาทสัมผัสการดมกลิ่นเพื่อหาของ แถมยังช่วยฝึกน้องหมาให้ทำตามคำสั่งได้อีกด้วย ยิ่งเป็นสุนัขเด็กยิ่งฝึกได้ง่ายมากขึ้น

3. ว่ายน้ำ

กิจกรรมที่สามารถทำร่วมกับสุนัขได้ก็มีหลายอย่างมากมาย สำหรับใครที่กำลังร้อน ๆ และอยากจะพาสุนัขของเราไปคลายร้อน และกระชับมิตรด้วยนั้น การพาสุนัขไปว่ายน้ำ เรียกได้ว่าตอบโจทย์สุด ๆ นอกจากจะสนุกแล้วยังเป็นการออกกำลังกายไปในตัว เพราะการว่ายน้ำเป็นกิจกรรมที่ทำให้สุนัขได้ออกกำลังกาย และเผาผลาญพลังงานส่วนเกิน มีผลดีต่อข้อต่อต่าง ๆ ทั้งข้อสะโพกและหลังของเขา จะน้องหมาตัวเล็ก ตัวใหญ่ หรือน้องหมาที่อยู่ในภาวะอ้วนก็ว่ายน้ำได้ เหมาะกับสุนัขพันธุ์ต่าง ๆ ทุกช่วงวัย เป็นกิจกรรมที่เหมาะกับอากาศบ้านเราอย่างมาก คุณสามารถพาสุนัขไปเล่นน้ำคลอง บ่อน้ำ หรือสระว่ายน้ำเฉพาะได้

ว่ายน้ำ

4. พาไปเที่ยว

ใกล้จะถึงช่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาวแบบนี้ หากคุณต้องการทำกิจกรรมร่วมกับสุนัขเพื่อผูกมิตรนั้น การท่องเที่ยวโลกกว้าง จะช่วยให้สุนัขของเราสนุก แถมยังช่วยลดความเครียดได้ดีอีกด้วย สำหรับใครที่วางแผนจะไปเที่ยวก็อย่าลืมนำน้องหมาของเราออกไปเที่ยวด้วย เพราะการพาน้องหมานั่งรถไปเที่ยวต่างจังหวัดกับเจ้าขอ จะทำให้น้องหนาของเราได้เปิดประสบกาณ์ใหม่ ๆ  ได้พบกับสภาพแวดล้อมที่แตกต่างไปจากชีวิตประจำวันตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวทะเล เที่ยวภูเขา หรือจะตั้งแคมป์ตามเขื่อนต่าง ๆ ก็ถือเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศช่วยลดความเครียดให้กับทั้งสุนัขและตัวเราอีกด้วย

5. ให้ขนม

สิ่งที่สุนัขโปรดปรานมากที่สุดก็ คือ อาหารหรือเหล่าขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ หากคุณต้องการตีสนิทกับสุนัขนั้น วิธีง่าย ๆ เลย คือ การให้ขนม ซึ่งในปัจจุบันมีขนมสุนัขออกมามากมายหลายรูปแบบ ที่นอกจากสุนัขของเราจะได้เอร็ดอร่อยแล้วยังได้ประโยชน์อีกด้วย การให้ขนมนั้นจะช่วยกระชับมิตรได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นวิธีให้รางวัลสุนัขอีกด้วย เช่น หารคุณเล่นกับพวกเขาแล้ว การให้ขนมตบท้ายจะทำให้สุนัขดีใจ ถือเป็นรางวัลของการทำกิจกรรม หรือการฝึกให้ทำตามคำสั่ง เมื่อสุนัขทำตามคำสั่งของเราได้นั้น การให้ขนมเป็นรางวัลจะทำให้พวกเขาจำได้ และทำตามคำสั่งได้ดี ดังนั้น หากอยากจะสนิทกับสุนัขหรือต้องการฝึกสุนัขก็อย่าลืมตุนขนมไว้เยอะ ๆ

กิจกรรมที่สามารถทำกับสุนัขได้ ให้ขนม

ข้อดีของการเลี้ยงสุนัข

สุนัขไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยง สุนัขนั้นถือส่วนหนึ่งในครบครัวของเรา เพราะจะเป็นเพื่อนที่แสนรู้ และพร้อมที่จะปกป้องผู้เลี้ยง หรือคนในครบครัวอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ใดก็ตาม ทั้งจะช่วยปกป้องผู้ร้ายหรือคนแปลกหน้าที่จะเข้ามาบุกรุกพื้นที่อยู่อาศัยของตัวสุนัขเอง และผู้เลี้ยง ถือเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่เป็นมากกว่าสัตว์เลี้ยง พร้อมจะอยู่กับเราไปอย่างนานแสนนาน นี้เป็นเพียงเเค่ ข้อดี เบื่องต้นเท่านั้น เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงเองก็จะต้องดูแลสุนัขของเราให้ดีด้วยเหมือนกัน

สุนัข ถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความฉลาดอย่างมาก มีความซื่อสัตย์กับเจ้าของสุด ๆ หากคุณต้องการให้พวกเขาไว้ใจนั้น คุณจะต้องรู้จักกระชับความสัมพันธ์ หรือผูกมิตรกับสุนัขเอาไว้ ซึ่งวิธีการที่จะทำให้เรานั้นสนิทกับน้องหมาได้ไว ๆ คือ การทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน 5 กิจกรรมกระชับความสัมพันธ์กับสุนัข สำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง ที่จะช่วยให้คุณตีสนิทกับสุนัขของคุณให้ไวขึ้น

นอกจากนี้ ใครที่กำลังมองหาไอเดียสร้างบ้านให้กับน้องแมว ต้องไม่พลาดที่จะเรียนรู้ไอเดียแต่งบ้านเพิ่มเติมได้ที่ วิธีแต่งบ้านสำหรับทาสแมว เอาใจเจ้าแมวเหมียว