5 สัตว์เลี้ยงสุดแปลก

By | May 25, 2021

ทุกวันนี้เทรนด์สัตว์เลี้ยงกำลังเป็นที่มาแรงไม่ว่าจะเป็นน้องหมา หรือน้องแมว แต่ยังมีคนบางกลุ่มที่หลงรักสัตว์เลี้ยงเช่นกัน แต่สัตว์เลี้ยงเหล่านั้นไม่ใช่สัตว์เลี้ยงที่คนทั่ว ๆ ไปเลี้ยงกันนะซิ ถ้าเลี้ยงเหมือนคนอื่นมันก็จะเชยเอา ต้องแตกต่างถึงจะเป็นจุดเด่น วันนี้เราอยากจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 สัตว์เลี้ยงสุดแปลก ที่จะทำให้หลายคนงงไปตาม ๆ กัน ว่าแบบนี้ก็เป็นสัตว์เลี้ยงหรอ ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

สัตว์เลี้ยงสุดแปลก

1. วูปาลูปา

อีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น ๆ ในบ้านเรา แต่ว่าที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น วูปาลูปา เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่เมื่อเราไปเที่ยวญี่ปุ่นก็สามารถพบเห็นได้โดยทั่วไป วูปาลูปา หรือ ซาลาแมนเดอร์เม็กซิโก ภาษาอังกฤษเรียกว่า wooper looper หรือ แอกโซลอเติล เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ พบมากแถวอเมริกากลางหรือใต้

เริ่มวางขายให้เห็นที่ไทย นิยมเลี้ยงในตู้สี่เหลี่ยม กินอาหารประเภทแมลงเล็กๆ เลี้ยงดูไม่ยาก น่ารักจนมีคนนำไปออกแบบเป็นตุ๊กตา ความยาวประมาณ 30 ซม. ทั่วไปเฉลี่ย 15 ซม. อยู่ในขั้นเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เพราะถูกคุกคามโดยมนุษย์ คนไทยเรียกเจ้าตัวนี้ว่า “หมาน้ำ”

วูปาลูปา

2. เฟนเน็คฟ็อกซ์

สัตว์เลี้ยงสุดแปลก แต่น่ารัก แถมยังมีขนาดที่กระทัดรัดอย่างเจ้า เฟนเน็คฟ็อกซ์ ที่อาจจะเป็นที่คุ้นตาของใครหลายคน กับเจ้า “เฟนเน็คฟ็อกซ์” สุนัขจิ้งจอกที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก มีขนาด 15 ซม. หนักแค่ 1-1.5 กิโลกรัม อายุเฉลี่ยประมาณ 16 ปี เดิมอาศัยที่ทะเลทรายซาฮาร่า อยู่กันเป็นกลุ่มเล็กๆ กินได้ทั้งพืชและสัตว์ อย่างแมลงขนาดเล็ก รักความสันโดด มักส่งเสียงในเวลากลางคืน

สามารถหาซื้อได้จากฟาร์มที่ได้รับอนุญาตให้เพาะพันธุ์ ได้รับความนิยมจนมีคาเฟ่หมาจิ้งจอก และมีแฟนเพจคนรัก เฟนเน็คฟ็อกซ์ อีกด้วย ตัวเล็กๆแต่ราคาไม่จิ๋ว แรกเกิดมีราคาถึง 65,000 บาทเลยทีเดียว

เฟนเน็คฟ็อกซ์

3. กบตาหนามอาร์เจนตินา

เมื่อหลายคนได้ยินชื่อกบคงอี๋ไปตาม ๆ กัน เพราะบางคนนั้นไม่ชอบสัตว์ตัวนี้สักเท่าไหร่นัก แต่ว่ากบตาหนามอาร์เจนตินา หรือ ฮอร์น ฟรอก บางคนเรียกว่า กบแพ็กแมน จากลักษณะปากกว้างของมันถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมไม่น้อยในบ้านเรา โดยเจ้ากบตัวนี้มีเฉพาะในถิ่นทวีปอเมริกาใต้ มีสีสันสวยงาม ทั้งสีเขียว เหลือง ส้ม อายุเฉลี่ย 6-15 ปี ปกติจะนอนนิ่ง ๆ ไม่ต้องให้อาหารทุกวัน ลอกคราบเป็นประจำ บางตัวถึงกับลอกทุกอาทิตย์ ปัจจุบันมีเพาะพันธุ์ขาย เริ่มที่ตัวละ 1,000 บาทต้น ๆ

กบตาหนามอาร์เจนตินา

4. ตุ๊กแกเสือดาว

ขึ้นชื่อตุ๊กแกช่างเป็นสัตว์ที่ไม่น่ารักเอาซะเลย เพราะด้วยรูปลักษณะที่มีตะปุ่มตะป่ำ ไม่ชวนให้น่าสัมผัสสักเท่าไหร่นัก แต่ต่างจากตุ๊กแกเสือดาว (Leopard Gecko) ที่เป็นหนึ่งในสัตว์เลื้อยคลานยอดนิยม เพราะดูแลไม่ยาก สีสันสวยงาม อาศัยอยู่ที่ราบสูงของเอเชีย อัฟกานิสถาน และอินเดียตอนเหนือ ทนอากาศร้อนได้ แตกต่างจากตุ๊กแกอื่นเพราะมีเปลือกตาที่เคลื่อนย้ายได้ อายุขัย 6-20 ปี กินหนอนนก จิ้งหรีด เป็นอาหาร และยังกินแคลเซียมพิเศษ หาได้ตามร้านอาหารทั่วไป มีราคาตั้งแต่ 1000-6000 บาท

ตุ๊กแกเสือดาว

5. มาโมเสท

ขึ้นชื่อว่าลิงแล้วต้องเป็นสัตว์ที่ซุกซนเป้นอย่างมากแน่ ๆ แต่ว่าลิงนั้นถือเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่หลายคนเลี้ยงเป็นเพื่อคู่ใจคลายเหงา เพราะความขี้เล่นของน้องนั้นเอง แต่ลิงที่เรานำมาเสนอวันนี้ชื่อว่าเจ้าลิงน้อย “มาโมเสท” มีสีขาว หางมีสีเทาสลับเทาเข้า ยาวประมาณ 20-25 ซม.และมีหางยาว 29-35 ซม. หนักประมาณ 400 กรัม ถิ่นอาศัยอยู่ที่ป่าเขตร้อนของบราซิล กินผลไม้ แมลง ไข่นก และนกขนาดเล็กเป็นอาหาร

มาโมเสทจะออกลูกครั้งละประมาณ 1-3 ตัว ขนของมันอ่อนนุ่มคล้ายเส้นไหม ใบหน้าเหมือนใส่หน้ากาก ชอบอยู่เป็นฝูง หากจะเลี้ยง มาโมเสท เรียกว่าต้องกระเป๋าหนัก เพราะราคาตัวละประมาณ 90,000 – 120,000 บาท ขณะที่บางพันธุ์ มีราคา 30,000 บาทขึ้นไป และต้องขออนุญาตกรมป่าไม้ก่อนนำมาเลี้ยง

มาโมเสท

สัตว์เลี้ยงเเสนแปลก ที่น่าสนใจ

นอกจากสัตว์เลี้ยงทั่วไปที่เราหลายคนเห็นจนคุ้นตาจะดูธรรมาไปเลย เมื่อเทียบกับสัตว์ที่เราได้รวบรวมมา อย่างบางชนิดที่น่ากลัวอย่างตุ๊กแก ที่หลายคนรู้ว่ามีความน่าเกลียดน่ากลัว ลวดลายชวนพิศวง อีกทั้งยังมีมือและเท้าที่เหนียวอย่างกับกาว ที่มองยังไงก็ไม่น่าเป็นสัตว์เลี้ยงได้ แต่ว่ายังมีสัตว์อีกหลาหลายสายพันธุ์ที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน และอาจจะทำให้คุณตกหลุมรักในความแปลกก็ได้

สำหรับ 5 สัตว์เลี้ยงสุดแปลก ที่เราได้รวบรวมมาให้เหล่าบรรดาคนรักสัตว์ได้ชื่นชม ถูกใจใครบ้างไหมเอ่ย หรือมึนงงมากกว่าว่าสัตว์เหล่านี้ก็เป็นสัตว์เลี้ยงได้หรอ คนเลี้ยงช่างสรรหามาเลี้ยงได้ยังไง อะไรเข้าฝันให้คนเหล่านี้นำสัตว์สุดแปลกเหล่านี้มาเลี้ยง แต่อย่างไรก็ตามสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ก็เป็นที่นิยมในบ้านเราไม่น้อย หากใครชื่นชอบสัตว์แปลกก็เตรียมค่าสินสอดไปสู่ขอน้องได้เลย

ได้รู้จักสัตว์เลี้ยงสุดแปลกกันไปแล้ว เราจะพาไปดู 5 อันดับงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก ซึ่งบางชนิดอาจจะพบเห็นได้ทั่วไปอีกด้วย และเรียกได้ว่าเป็นสัตว์ที่อันตรายมาก ๆ หากรู้ไว้เราก็จะได้ช่วยป้องกันตัวเอง ไม่เข้าไปพื้นที่เหล่านั้นที่อาจจะมีงูพิษร้าย

และยังมีอีกกลุ่มสัตว์ที่น่าสนใจ อย่าง 7 สัตว์ที่มีความฉลาดสุด ๆ ที่คุณอาจไม่เคยทราบ ที่เรียกได้ว่าสัตว์บางชนิดคุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยว่า พวกเขาก็มีความฉลาดเหมือนกันนะ และสัตว์ทุกชนิดมีความรู้สึกเหมือน ๆ กับเราเช่นกัน ดังนั้น เราก็ไม่ควรที่จะไปทำลายเขาและพื้นที่อยู่อาศัยของเขาด้วย