6 วิธีออกกำลังกายสำหรับสุนัข ช่วยให้สุขภาพดี

By | December 18, 2021

สุนัข สัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่หลาย ๆ คนมักจะเลี้ยงกัน การเลี้ยงสุนัขนั้น สิ่งที่คุณจะต้องมีเลยก็คือ การเอาใจดูแล ความรับผิดชอบ แลเวลา ไม่ว่าจะเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก หรือพันธุ์ใหญ่ การมีเวลาให้สุนัข พาสุนัขได้ออกไปเดินเล่น ทำกิจกรรมต่าง ๆ จะช่วยให้เราสามารถผูกมิตรกับสุนัขได้ อย่าง การออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่คุณจะต้องให้ความสำคัญมาก ๆ เพราะถ้าอยากจะให้สุนัขมีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง คุณจะต้องพาสุนัขนั้นไปออกกำลังกายบ่อย ๆ 6 วิธีออกกำลังกายสำหรับสุนัข ช่วยให้สุขภาพดี เป็นวิธีการออกกำลังกายสำหรับสุนัขที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่ควรรู้

วิธีพาสุนัขออกกำลังกายทำอย่างไร

1. ไล่เก็บของ

หากคุณต้องการที่จะพาสุนัขตัวโปรดไปออกกำลังกาย แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไรนั้น การไล่เก็บของ จะช่วยทำให้สุนัขได้วิ่ง ได้ใช้พลังงาน แถมยังเป็นการออกกำลังกายได้อีกด้วย ซึ่งการไล่เก็บของ เป็นกิจกรรมที่สุนัขจะได้รับความสนุกอย่างมาก เป็นการออกกำลังที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะไม่ใช่การออกกำลังกายที่หักโหมจนเกินไป จนสุนัขของคุณรู้สึกเหนื่อย และไม่จำเป็นต้องเสียเหงื่อมาก ดังนั้น การออกกำลังกายแบบนี้ จะเป็นการออกกำลังกายที่สนุกสนานของสุนัขของคุณเลยทีเดียว เพราะคุณได้มีส่วนร่วมในการเล่นสนุกแบบนี้กับมันเหมือนกัน แถมยังไม่ทำให้สุนัขของคุณและคุณนั้นรู้สึกเบื่ออีกด้วย สามารถทำกิจกรรมได้ทั้งภายในสวนหลังบ้าน สวนสาธารณะ ที่มีพื้นที่โล่ง ๆ

วิธีพาสุนัขออกกำลังกาย ไล่เก็บของ

2. วิ่งไล่จับ

ใครที่กลัวว่าหากพาสุนัขไปออกกำลังกายแล้วสุนัขจะเบื่อ หรือไม่อยากไป การออกกำลังกายไม่จำเป็นที่จะต้องวิ่งบนลู่อย่างเดียว ยิ่งหากสุนัขของคุณมีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่แล้ว การวิ่งไล่จับ ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สามารถทำได้บ่อย แถมคุณยังได้เป็นส่วนร่วมกับสุนัขของคุณอีกด้วย อาจเป็นการวิ่งเล่นไล่จับบนสนามหญ้าทั่วไปก็ได้ เพราะวิธีนี้จะไม่ทำให้สุนัขของคุณรู้สึกว่าเป็นการออกกำลัง แต่จะทำให้เขาคิดว่าคุณกำลังเล่นกับมัน และการวิ่งเล่นไปรอบ ๆ นี่จะมีส่วนเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ บนร่างกาย ทำให้สุนัขของเรามีสุขภาพแข็งแรงมากยิ่งขึ้นไปอีก

3. ตามหาอาหารที่ซ่อนไว้

สำหรับใครที่มีสุนัขที่ขี้เกียจมาก ไม่อยากจะออกกำลังกายนั้น นอกจากความกระตือรือร้นจะใช้เป็นตัวล่อได้แล้วนั้น คุณก็จะต้องพึ่งตัวล่ออื่น ๆ ร่วมด้วย อย่าง อาหาร สุนัขเป็นสัตว์ที่เรียกได้ว่ากินอาหารตลอดเวลา นอกจากอาหารจะใช้เป็นตัวล่อเมื่อฝึกสุนัขแล้ว ยังพาสุนัขของเราไปออกกำลังกายได้ด้วย โดยที่เจ้าของเองนั้นอาจจะให้สุนัขกลิ่นอาหารแล้วตามหา โดยระหว่างที่ตามกลิ่นอาหารนั้น อาจจะมีอุปสรรคเล็กน้อย เพื่อให้เขาได้ใช้กำลัง วิธีนี้จะทำให้สุนัขทั้งได้อร่อยไปกับอาหารที่ล่อตาล่อจมูก และการออกกำลังกายที่ไม่ต้องเสียเหงื่อ แถมยังได้ความสุขในการหาอาหารเต็ม ๆ เรียกได้ว่าคุณนั้นอาจจะไม่ต้องเหนื่อยมาก

4. ลู่วิ่งสำหรับสุนัข

สำหรับใครที่ไม่มีเวลาจะพาสุนัขออกไปวิ่ง หรือออกไปออกกำลังกายข้างนอกบ้านนั้น คุณสามารถพาสุนัขมาออกกำลังกายภายในบ้านได้ด้วย เครื่องออกกำลังกาย อย่าง ลู่วิ่งสำหรับสุนัข ยิ่งสุนัขใครที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ มีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้ เพื่อให้สุนัขของคุณได้ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ ลู่วิ่งสุนัขเหมาสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา หรืออาจจะมีพื้นที่บ้านจำกัด ไม่สามารถพาสุนัขออกไปเดินเล่นบ่อย ๆ ได้ ก็สามารถไปซื้อมาติดบ้านได้

5. พาไปว่ายน้ำ

หลาย ๆ คนอาจจจะคิดว่าสุนัขขั้นเกลียดน้ำ แต่จริง ๆ แล้วสุนัขก็เป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่ว่ายน้ำได้ แถมบางสายพันธุ์ยังชื่นชอบการว่ายน้ำเป็นชีวิตจิตใจอีกด้วย ซึ่งการออกกำลังกายนอกจากการออกไปวิ่งแล้ว การว่ายน้ำ ก็จะช่วยให้สุนัขของคุณได้ปลดปล่อยพลังงาน  แถมยังมีสุขภาพที่ดี เพราะการว่ายน้ำนั้นจะได้ใช้ร่างกายทุกสัดส่วน ทำให้กล้ามเนื้อสุนัขมีกำลังมากขึ้น ทั้งยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขและเพิ่มความสนุกได้อีกด้วย

วิธีพาสุนัขออกกำลังกาย พาไปว่ายน้ำ

6. พาไปสวนสาธารณะ

วิธีออกกำลังกายง่าย ๆ สำหรับสุนัขเลย คือ การออกไปวิ่งตามสวนสาธารณะ หลาย ๆ ครั้งที่เรามักจะเห็นผู้คนมากมายพาสุนัขออกมาวิ่งรับลม ชมบรรยากาศทั้งในช่วงเช้า หรือช่วงเย็น สวนสาธารณะเรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่รวมผู้คน และกิจกรรมต่าง ๆ มากมายเอาไว้ ไม่ว่าทั้งของคนและสุนัข เป็นสถานที่ออกกำลังกายชั้นเยี่ยมสำหรับเหล่าสุนัข เพราะจะเป็นพวกเขาจะได้เจอกับเพื่อนสุนัขตัวอื่น ซึ่งจะทำให้มันมีความสุขมากยิ่งขึ้น สุนัขเองนั้นก็ต้องการมีสังคมแบบคนเรา ดังนั้น เจ้าของจึงควรพาสุนัขไปสวนสาธารณะเพื่อพบเจอกับเพื่อนสุนัขตัวอื่น ๆ แต่ก็ต้องระวังสำหรับลุกสุนัขตัวเล็กที่มีอายุน้อย เพราะอาจจะถูกสุนัขตัวโตรังแกได้ การพาสุนัขมาสวนสาธารณะนอกจากสุนัขจะได้ออกกำลังกายแล้ว คุณก็ได้ออกกำลังกายอีกด้วย

การดูแลสุนัขนั้นคุณจะต้องมีความรับผิดชอบ และมีเวลาให้สัตว์เลี้ยงมาก ๆ โดยเฉพาะสุนัขที่เป็นสัตว์พลังงานเยอะ การพาสุนัขไปออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ จะช่วยให้สุนัขได้ปล่อยพลังงานในร่างกาย ทั้งยังช่วยลดความเครียด และความก้าวร้าวของสุนัขลงได้ 6 วิธีออกกำลังกายสำหรับสุนัข ช่วยให้สุขภาพดี ที่ช่วยให้สุนัขของเรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้น

สำหรับมือใหม่ที่อยากจะเลี้ยงสุนัขนั้น การเลือกสุนัขที่จะเลี้ยงนั้นก็สำคัญอย่างมาก จริงอยู่ว่าเราควรเลือกสุนัขสายพันธุ์ที่เราชื่นชอบ แต่การเลือกสุนัขนั้นก็ต้องดูที่หลาย ๆ ปัจจัย ทั้งลักษณะนิสัย รวมถึงขนาดตัวของสุนัข ที่ต้องสอดคล้องกับที่อยู่ของเรา วิธีเลือกสายพันธุ์สุนัขให้เหมาะกับที่พักอาศัย ที่คุณควรศึกษาวิธีการเลี้ยงสุนัขให้เข้าใจก่อนเลี้ยง

วิธีออกกำลังกายของสุนัขนั้น สำหรับคนที่เลี้ยงแมวก็สามารถนำบางวิธีมาประยุกต์ใช้กับแมวของเราได้ คุณควรพาแมวนั้นออกกำลังกายเบา ๆ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่แมวจะได้มีสุขภาพแข็งแรง ใครที่เลี้ยงน้องแมวสีสลิดน่าจะมีความสังสัยเกี่ยวกับเจ้าแมวลายนี้กันอยู่ ซึ่ง ความลับเกี่ยวกับแมวสลิด นั้นก็มีอยู่หลายอย่างมาก ๆ ที่คุณอาจจะยังไม่รู้