Category Archives: สัตว์โลก

วิธีแต่งบ้านสำหรับทาสแมว แชร์ไอเดียแต่งบ้าน เอาใจเจ้าแมวเหมียว

วิธีแต่งบ้านสำหรับทาสแมว ต้องบอกว่า ปัจจุบันนี้มีผู้คนมากมายหันมาเลี้ยงสัตว์เพื่อความเพลิดเพลินกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสุนัข หนู และสัตว์ตัวเล็กที่ยอดฮิต และเป็นขวัญใจของใครหลาย ๆ คนนั้น  คงต้องยกให้กับแมว เพราะเป็นสัตว์น่ารัก เลี้ยงง่าย และเต็มไปด้วยความขี้อ้อน บอกเลยว่า ใครที่ชอบให้น้องอ้อน ๆ ต้องเลี้ยงแมว และแน่นอนจึงทำให้หลาย ๆ คนนั้นหันมาเลี้ยงแมวกันมากขึ้น แต่ก็ใช่ว่าจะเลี้ยงได้แบบง่าย เพราะการเลี้ยงสัตว์ทุกชนิดนั้น เราควรจะเลี้ยงด้วยความใส่ใจ และดูแลอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอาหาร น้ำ ขนม ที่อยู่อาศัย สิ่งเหล่านี้เหล่าจำเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น วันนี้ Dertdai จะมาแนะนำในส่วนสำคัญที่จะช่วยในการเลี้ยงแมว นั้นก็คือ วิธีแต่งบ้านสำหรับทาสแมว มาดูกัน วิธีแต่งบ้านสำหรับทาสแมว แต่งตามได้ง่าย ช่วยน้อยแมวเพลิดเพลิน อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่าสิ่งที่สำคัญสำหรับน้องแมว นอกจากอาหารแล้ว นั้นก็คือ ที่อยู่อาศัย ซึ่งถือว่า เป็นสิ่งจำเป็นที่น้องแมวจะต้องมี และทาสแมวทั้งหลายนั้น ก็ควรที่จะดูแลใส่ใจตรงนี้ และหาสิ่งดี ๆ เพื่อมาเติมเต็มชีวิตของน้องแมวให้สมบูรณ์ และวันนี้เราจะพาทุกคนไปจัดบ้านสำหรับน้องแมว เพื่อให้บ้านของเรานั้นมีความเป็นบ้านที่เลี้ยงแมวกันมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง และต้องหาไอเทมอะไรเด็ด ๆ… Read More »

5 กิจกรรมกระชับความสัมพันธ์กับสุนัข สำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง

การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงอย่าง สุนัข นั้น สิ่งที่จะทำให้คุณสามารถเลี้ยงสุนัขได้อย่างมีความสุข นอกจากการดูแลเรื่องสุขภาพ และสภาพแวดล้อมแล้ว เรื่องความสัมพันธ์ ก็สำคัญเช่นเดียวกัน เพราะหากสุนัขที่คุณจะเลี้ยงยังไม่ไว้ใจคุณ ก็อาจจะทำให้คุณไม่สามารถเลี้ยงสุนัขได้อย่างเต็มที่ ใครที่เป็นมือใหม่หัดเลี้ยง และอยากจะตีสนิทกับสุนัขได้ไว ๆ นั้น 5 กิจกรรมกระชับความสัมพันธ์กับสุนัข สำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง เป็นกิจกรรมที่ผู้เลี้ยงสามารถทำร่วมกับสุนัขได้ เพื่อช่วยเพิ่มความสนิทสนมและสร้างความไว้ใจให้กับสุนัข กิจกรรมที่สามารถทำกับสุนัข 1. เดินเล่นนอกบ้าน สำหรับใครที่อยากจะผูกมิตรกับสุนัขนั้น การร่วมกันทำกิจกรรมจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี คุณควรเลือกกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันกับสุนัขได้ อย่าง การเดินเล่นนอกบ้าน ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ แถมยังเป็นการออกกำลังกายอีกด้วย เพราะ ทำให้น้องหมาได้เผาผลาญพลังงานส่วนเกิน การได้เผาผลาญพลังงานเป็นประจำจะช่วยให้พวกเขามีร่างกายและจิตใจที่สมดุล ไม่เครียด แถมยังดีต่อสุขภาพ ทั้งยังมีข้อดีอีกหนึ่ง คือ เจ้าของอย่างเราจะได้สังเกตพฤติกรรมสุนัขเวลาอยู่นอกบ้านว่าเขาเป็นมิตรกับคนหรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่นมากน้อยแค่ไหน มีความคึกคักเวลาได้ออกไปทำกิจกรรมหรือเปล่า เป็นต้น ส่วนน้องหมาจะได้ฝึกเรียนรู้ที่จะทำตามคำสั่งภายใต้การควบคุมของเจ้าของ ทั้งยังเป็นการผูกมิตรที่ดีมาก ๆ ใครที่มีเวลาว่างก็สามารถพาสุนัขออกไปเดินเล่นรอบ ๆ บ้านดูได้ การเดินเล่นนอกบ้านนอกจากจะช่วยสร้างความสัมพันธ์กับเจ้าของ และได้ออกไปพบปะสุนัขและสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ ด้วยนั้น ยังเป็น วิธีการออกกำลังกายสำหรับสุนัข ที่น่าสนใจอีกหนึ่งวิธี 2. ชวนหมาเล่นเกมฝึกสมอง… Read More »

6 วิธีออกกำลังกายสำหรับสุนัข ช่วยให้สุขภาพดี

สุนัข สัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่หลาย ๆ คนมักจะเลี้ยงกัน การเลี้ยงสุนัขนั้น สิ่งที่คุณจะต้องมีเลยก็คือ การเอาใจดูแล ความรับผิดชอบ แลเวลา ไม่ว่าจะเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก หรือพันธุ์ใหญ่ การมีเวลาให้สุนัข พาสุนัขได้ออกไปเดินเล่น ทำกิจกรรมต่าง ๆ จะช่วยให้เราสามารถผูกมิตรกับสุนัขได้ อย่าง การออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่คุณจะต้องให้ความสำคัญมาก ๆ เพราะถ้าอยากจะให้สุนัขมีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง คุณจะต้องพาสุนัขนั้นไปออกกำลังกายบ่อย ๆ 6 วิธีออกกำลังกายสำหรับสุนัข ช่วยให้สุขภาพดี เป็นวิธีการออกกำลังกายสำหรับสุนัขที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่ควรรู้ วิธีพาสุนัขออกกำลังกายทำอย่างไร 1. ไล่เก็บของ หากคุณต้องการที่จะพาสุนัขตัวโปรดไปออกกำลังกาย แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไรนั้น การไล่เก็บของ จะช่วยทำให้สุนัขได้วิ่ง ได้ใช้พลังงาน แถมยังเป็นการออกกำลังกายได้อีกด้วย ซึ่งการไล่เก็บของ เป็นกิจกรรมที่สุนัขจะได้รับความสนุกอย่างมาก เป็นการออกกำลังที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะไม่ใช่การออกกำลังกายที่หักโหมจนเกินไป จนสุนัขของคุณรู้สึกเหนื่อย และไม่จำเป็นต้องเสียเหงื่อมาก ดังนั้น การออกกำลังกายแบบนี้ จะเป็นการออกกำลังกายที่สนุกสนานของสุนัขของคุณเลยทีเดียว เพราะคุณได้มีส่วนร่วมในการเล่นสนุกแบบนี้กับมันเหมือนกัน แถมยังไม่ทำให้สุนัขของคุณและคุณนั้นรู้สึกเบื่ออีกด้วย สามารถทำกิจกรรมได้ทั้งภายในสวนหลังบ้าน สวนสาธารณะ ที่มีพื้นที่โล่ง ๆ 2.… Read More »

วิธีดูแลกระรอก และเทคนิคเลี้ยงกระรอกให้เชื่องสำหรับมือใหม่

ปัจจุบัน กระรอก กลายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดฮิตของใครหลาย ๆ คน ด้วยความน่ารักของกระรอกทำให้พวกมันถูกนำมาเลี้ยงอยู่เสมอ และโดยส่วนมากนั้นกระรอกที่นำมาเลี้ยงมักจะมาจากธรรมชาติมากกว่าการเพาะพันธุ์ขึ้นมา ทำให้กระรอกส่วนมากยังมีสัญชาตญาณของสัตว์ป่าอยู่มาก สำหรับใครที่กำลังนำกระรอกมาเลี้ยงนั้น ควรศึกษาวิธีการเลี้ยง และพฤติกรรมต่าง ๆ ของกระรอกให้ดี วิธีดูแลกระรอก และเทคนิคเลี้ยงกระรอกให้เชื่องสำหรับมือใหม่ เป็นวิธีที่จะช่วยเหล่าผู้เลี้ยงมือใหม่ที่สนใจในการเลี้ยงกระรอก และอยากจะฝึกกระรอกให้มีความเชื่อง การดูแลกระรอก และสิ่งที่ควรระวัง 1. การดูแลเรื่องสุขภาพของกระรอก สิ่งที่สำคัญที่สุดในการดูแลกระรอกอย่างแรกเลยก็ คือ การดูแลสุขภาพของกระรอก เมื่อนำกระรอกมาเลี้ยงแล้วนั้นก็ควรจะดูแล เอาใจใส่กระรอกให้เป็นอย่างดี เพราะกระรอกนั้นเป็นสัตว์ป่ามาก่อนนั้นผู้เลี้ยงควรดูแลเป็นพิเศษ โดยส่วนมากกระรอกถูกนำมาจากธรรมชาติตั้งแต่เล็ก ๆ และยังไม่หย่านม ทำให้มีปัญหาในเรื่องสุขภาพเพราะขาดภูมิคุ้มกันเนื่องจากไม่ได้กินนมแม่ โรคและอาการเจ็บป่วยของกระรอกที่พบได้บ่อย ก็คือ ท้องเสีย ปอดบวม แพ้อาหารหรือนมทำให้มีอาการท้องอืด และเป็นหวัด  สาเหตุมักเกิดจากอากาศเย็นเกินไป ความเครียดจากการย้ายที่อยู่ หรือการเปลี่ยนอาหารกระรอกก็ทำให้กระรอกมีอาการเจ็บป่วยได้  ซึ่งวิธีดูแลสุขภาพของกระรอกนั้น โดยเฉพาะกระรอกเด็กที่ยังไม่หย่านม ต้องเริ่มตั้งแต่การกินนมและนมที่เหมาะสำหรับกระรอกควรเป็นนมแพะ นมผงสำหรับเด็กแรกเกิด และอาจให้เป็นนมถั่วเหลืองได้ แต่ลูกกระรอกบางตัวที่กินนมเหล่านี้ก็อาจมีอาการท้องอืดหรือถ่ายท้อง ผู้เลี้ยงต้องหมั่นสังเกตและให้ลูกกระรอกกินนมทีละชนิด ไม่ควรปรับเปลี่ยนนมทันที ส่วนนมที่ควรหลีกเลี่ยงหรือไม่ให้กินเลยได้แก่นมวัว การเลี้ยงกระรอกนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และดูแลกระรอกเด็กนั้นต้องเพิ่มความใส่ใจให้มาก ๆ เพราะมีความบอบบางและยังอ่อนแออยู่อาจจะเกิดอันตรายต่าง ๆ ได้ง่าย… Read More »

5 สัตว์เลี้ยงสุดแปลก

ทุกวันนี้เทรนด์สัตว์เลี้ยงกำลังเป็นที่มาแรงไม่ว่าจะเป็นน้องหมา หรือน้องแมว แต่ยังมีคนบางกลุ่มที่หลงรักสัตว์เลี้ยงเช่นกัน แต่สัตว์เลี้ยงเหล่านั้นไม่ใช่สัตว์เลี้ยงที่คนทั่ว ๆ ไปเลี้ยงกันนะซิ ถ้าเลี้ยงเหมือนคนอื่นมันก็จะเชยเอา ต้องแตกต่างถึงจะเป็นจุดเด่น วันนี้เราอยากจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 สัตว์เลี้ยงสุดแปลก ที่จะทำให้หลายคนงงไปตาม ๆ กัน ว่าแบบนี้ก็เป็นสัตว์เลี้ยงหรอ ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย สัตว์เลี้ยงสุดแปลก 1. วูปาลูปา อีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น ๆ ในบ้านเรา แต่ว่าที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น วูปาลูปา เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่เมื่อเราไปเที่ยวญี่ปุ่นก็สามารถพบเห็นได้โดยทั่วไป วูปาลูปา หรือ ซาลาแมนเดอร์เม็กซิโก ภาษาอังกฤษเรียกว่า wooper looper หรือ แอกโซลอเติล เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ พบมากแถวอเมริกากลางหรือใต้ เริ่มวางขายให้เห็นที่ไทย นิยมเลี้ยงในตู้สี่เหลี่ยม กินอาหารประเภทแมลงเล็กๆ เลี้ยงดูไม่ยาก น่ารักจนมีคนนำไปออกแบบเป็นตุ๊กตา ความยาวประมาณ 30 ซม. ทั่วไปเฉลี่ย 15 ซม. อยู่ในขั้นเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เพราะถูกคุกคามโดยมนุษย์ คนไทยเรียกเจ้าตัวนี้ว่า “หมาน้ำ” 2. เฟนเน็คฟ็อกซ์ สัตว์เลี้ยงสุดแปลก แต่น่ารัก… Read More »

5 อันดับงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก

งูเป็นสัตว์ที่ทุกคนต้องกลัวเพราะมีพิษที่ร้ายแรง แต่อย่างไรก็ตามบางคนถือว่างูเป็นสัตว์เลี้ยง เนื่อ’ด้วยความสวยงามนั่นเอง งูนั้นมีอยู่ประมาณ 3000 สายพันธุ์ และประมาณ 70% ของพวกมันมีพิษ งูที่มีพิษบางตัวกัดเราเพียงแค่ไม่กี่นาทีก็สามารถพรากชีวิตเราไปได้เลยหากไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงที ก็ทำให้เสียชีวิตได้ วันนี้เราได้รวบรวม 5 อันดับงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก มานำเสนอ หากเจองูเหล่านี้ต้องหลีกเลี่ยงทันที แต่จะมีงูอะไรบ้างไปดูกันได้เลย 5 อันดับงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก 1. งูทะเล (Sea Snake) งูทะเล ถูกยกย่องว่าเป็นงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก เพราะพิษเพียงไม่กี่มิลลิกรัมก็มีฤทธิ์ร้ายแรงเพียงการกัดแค่ครั้งเดียวก็สามารถฆ่าผู้คนได้ถึง 100 คน การกัด 1 ใน 4 ครั้งมักจะมีพิษ อย่างไรก็ตาม งูทะเลนั้นมีการเคลื่อนไหวที่ค่อนข้างจะเชื่องช้า โดยชาวประมงมักจะตกเป็นเหยื่อถูกงูทะเลกัดมากที่สุด เนื่องจากมักจะพบงูสายพันธุ์นี้ติดขึ้นมากับอวนหาปลาในมหาสมุทร งูทะเลสามารถพบได้ทั่วน่านน้ำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และทางตอนเหนือของออสเตรเลีย สำหรับพิษของงูทะเลนั้นมีความรุนแรงต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดของงูทะเล โดย Dubois’ seasnake นับเป็นงูทะเลที่มีพิษร้ายมากที่สุด 2. งูไทปันโพ้นทะเล (Inland Taipan) เราสามารถพบงูไทยปันได้อย่างแพร่หลาย ในประเทศออสเตรเลีย ภูมิประเทศของออสเตรเลียนั้น เป็นแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้เป็นพื้นที่ ที่เหมาะกับการขยายพันธุ์ของงูไทปัน โดยงูเพศเมียจะวางไข่ราว… Read More »

7 ปัญหาด้านสุขภาพ เมื่อแมวของคุณอ้วนขึ้นรับมือ

การเลี้ยงแมว หรือไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงอะไรก็ตาม ผู้นำสัตว์เหล่านี้มาเลี้ยงก็ต้องเกิดจากความรักแน่นอน พอนำมาเลี้ยงแล้วก็อยากที่จะดุแลมันให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการมีพื้นที่ให้มันวิ่งเล่น มีของเล่นมากมายให้เล่น ดูแลทำความสะอาดมีที่นอนนุ่ม ๆ ให้ รวมทั้งด้านอาหารการกิน ก็จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุด จนบางครั้งอาจจะทำให้เจ้าเหมียวของคุณมีน้ำหนักมากเกินไป แต่คุณกลับรู้สึกว่ามันยิ่งอ้วนยิ่งน่ารัก ทำให้ผู้เลี้ยงแมวเกือบทุกคนอยากให้แมวของตัวเองอ้วน จนลืมไปว่าอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของแมวหรือไม่ โดยวันนี้ dertdai จะพาคุณไปรู้จักกับ 7 ปัญหาด้านสุขภาพ เมื่อแมวของคุณอ้วนขึ้น ส่วนจะมีปัญหาด้านไหนบ้าง ตามไปดูกัน แมวที่มีแนวโน้มเป็นโรคอ้วน ปัจจัยที่อาจทำให้แมวของคุณอาจต้องต่อสู้กับปัญหาน้ำหนักเพิ่มขึ้นและความอ้วน เมื่อแมวของคุณเป็นแมวพันธุ์ยุโรปขนสั้นมากกว่าพันธุ์แท้ แมวอายุระหว่าง 5-10 ปี และมีกิจกรรมลดลง ไม่ค่อยขยับตัว เมื่อแมวของคุณกินอาหารบ่อย และมากกว่าปริมาณที่แนะนำ เมื่อแมววิตก ซึมเศร้า หรือทรมานจากความเครียดทางจิตใจหรืออารมณ์ แมวตัวผู้ เมื่อแมวของคุณทำหมันแล้ว แมวจะมีแนวโน้มน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เพราะหลังผ่าตัดจะทำให้ความต้องการพลังงานของแมวลง 1 ใน 3 ส่วน แต่ความอยากอาหารของพวกแมวสามารถเพิ่มขึ้นระหว่าง 18-26% 7 ปัญหาด้านสุขภาพ เมื่อแมวของคุณอ้วนขึ้น 1. โรคกระดูกและข้ออักเสบ เริ่มกันที่ความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกและข้ออักเสบ ซึ่งเมื่อแมวมีน้ำหนักมาก ข้อต่อและกระดูกก็ต้องรองรับภาระมากขึ้นตามไปด้วย เรื่องนี้อันตรายสำหรับแมวมากกว่าสุนัข… Read More »