4 อาการโรคซึมเศร้า ที่คุณอาจจะกำลังเป็นอยู่

By | June 9, 2022

โรคซึมเศร้า เป็นอีกหนึ่งโรคที่พบกันได้มากในคนปัจจุบัน ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคนี้ เกิดขึ้นได้จากหลากลายสาเหตุเลยทีเดียว โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่มักจะเกิดโรคนี้ มาจากทั้งสารเคมีในสมองที่มีความผิดปกติ ขาดความสมดุลจนเกิดเป็นโรค การถ่ายทอดทางพันธุกรรม หรือว่าจะเป็นสถานการณ์ต่าง ๆ ที่บีบคั้นตัวเองจนนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า อย่างไรก็ตาม หากคุณกำลังสงสัยว่าตัวเองเป็นหรือเปล่า ให้สังเกต 4 อาการโรคซึมเศร้าเหล่านี้

4 อาการโรคซึมเศร้า ที่ต้องสังเกตตั้งแต่วันนี้

อาการของโรคซึมเศร้านั้นเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ต้องเริ่มสังเกตตัวคุณตั้งแต่ตอนนี้เลยว่า คุณกำลังประสบปัญหากับอาการเหล่านี้อยู่หรือเปล่า หากคุณมีอาการทั้งหมดที่เรากล่าวมาภายใน 1 – 2 สัปดาห์ ซึ่งหากอาการเหล่านี้แสดงชัดเจน จนกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การเข้าร่วมสังคมกับผู้อื่น และรู้สึกไม่ดีโดยไม่ทราบสาเหตุ ควรที่จะรีบไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงของอาการซึมเศร้าทันที

4 อาการโรคซึมเศร้า ที่ต้องสังเกตตั้งแต่วันนี้

1. อารมณ์และความคิดของคุณเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

อาการแรกที่อาจจะส่งผลให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้า คือ อารมณ์ของคุณเปลี่ยนแปลงไป ทุกสิ่งรอบตัวดูหดหู่ เศร้าสร้อย ไม่รู้สึกสดชื่นแจ่มใส หรือบางครั้งก็รู้สึกสิ้นหวัง ไม่อยากทำอะไร เบื่อหน่ายสิ่งต่าง ๆ หรือมีอารมณ์ฉุนเฉียว หงุดหงิดไปกับทุกสิ่งอย่าง กลายเป็นคนอารมณ์ร้ายโดยไม่ทราบสาเหตุ

รวมไปถึงความคิดของตัวคุณที่รู้สึกว่า ทุกอย่างดูไร้อนาคต น่าสิ้นหวัง ไม่มีอะไรดูเลย รู้สึกท้อแท้กับการมีชีวิตอยู่ รู้สึกเป็นภาระให้กับคนอื่น กลายเป็นคนไร้ค่าไร้ราคา อยู่ไปก็ไม่มีอะไรดีเลย ทำให้หลาย ๆ ครั้งกลายเป็นคนขี้กังวล ขาดความมั่นใจ ไม่อยากเข้าร่วมกิจกรรมใด ๆ เลย และบางครั้งก็คิดว่า ตัวเองควรจะตาย ๆ ไปเสียดีกว่า การไม่มีตนเองอยู่อาจจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคนอื่น ๆ

2. ร่างกายมีอาการแปลกไปจากเดิม

อาการต่อมา คือ ร่างกายของคุณมีอาการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม สมาธิสั้นลง ความจำแย่ลง การตัดสินใจหรือความคิดก็คิดได้ช้าลง จิตใจเหม่อลอยบ่อย ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงาน/การเรียนลดลง การใช้ชีวิตดูไร้จุดหมาย เบื่อหน่ายไม่อยากทำอะไร มีอาการเหนื่อยล้าไม่อยากจะทำอะไร บางครั้งก็มีอาการนอนไม่หลับหรือนอนมากเกินไป บางครั้งน้ำหนักก็ขึ้นหรือลงเร็วมาก ๆ ภายในระยะเวลา 1 เดือน

3. ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างหรือสังคมเปลี่ยนไป

อีกหนึ่งอาการที่ทำให้เราต้องเข้าไปพบจิตแพทย์ นั่นก็คือ ขาดความมั่นใจในการเข้าสังคม รู้สึกไม่อยากพบเจอผู้คน ไม่อยากพูดจากับใคร อยากจะเก็บตัวอยู่คนเดียวมากกว่า จนทำให้ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างหรือคนสนิทเปลี่ยนแปลงไป รวมไปถึงการเข้าสังคมที่หวาดกลัว บางคนอาจจะกลายเป็นคนขี้ใจน้อย อ่อนไหวง่าย ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนไม่เคยมีพฤติกรรมแบบนี้ บางคนก็กลายเป็นคนขี้หงุดหงิดได้ง่ายกว่าเดิม

4. มีอาการทางจิตเวชอื่น ๆ แทรก

และอาการสุดท้าย เป็นสิ่งที่เราไม่อยากจะให้เกิดขึ้นเลย เพราะถือว่า เป็นอาการของการซึมเศร้าขั้นรุนแรงเลยทีเดียว และมีอาการของโรคทางจิตเวชอื่น ๆ แทรกเข้ามาด้วย ทำให้ผู้ป่วยอาจจะเกิดอาการหลงผิด มีความเชื่อในความคิดของตัวเอง โดยไม่ตรงกับความเป็นจริงเลยสักนิด แถมยังปักใจเชื่อเอามาก ๆ เช่น เชื่อว่ามีคนปองร้าย มีคนอยากกลั่นแกล้งตัวเอง บางคนก็มีอาการประสาทหลอนร่วมด้วย หูแว่วได้ยินเสียงคนคุยด้วย

อยู่กับสัตว์เลี้ยง ช่วยให้ห่างไกลความเศร้า

อยู่กับสัตว์เลี้ยง ช่วยให้ห่างไกลความเศร้า

การอยู่กับสัตว์ช่วยให้คุณห่างไกลจากอาการเศร้าซึมได้ ซึ่งมีงานวิจัยหลาย ๆ ตัวที่ศึกษาเกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์เพื่อบำบัด หรือที่เรียกว่า pet therapy การสัมผัสสัตว์จะช่วยเยียวยา หรือบำบัดปัญหาทางสุขภาพจิตอย่างโรคซึมเศร้าได้ ทำให้ความเครียดของผู้ป่วยลดลงได้ เพิ่มระดับสารเคมีในสมองมากขึ้น และรู้สึกมีคุณค่าในตัวเอง เพราะตนมีความสามารถในการดูแลสัตว์เลี้ยงเป็นอย่างดี ซึ่งส่วนใหญ่มักจะนิยมเลี้ยงสุนัข และแมว

และสำหรับใครที่กำลังบำบัดด้วยการอยู่กับสัตว์เลี้ยงตัวโปรด โดยเฉพาะ น้องแมว เราก็มีบทความดี ๆ ที่จะให้ความรู้เกี่ยวกับ วิธีแต่งบ้านสำหรับทาสแมว เพื่อให้ความสุข ในเรื่องของสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่ น่นอนว่า จะต้องเกิผลดีสำหรับตัวน้องแมว และตัวเราเองอย่างแน่นอน บทความนี้ dertdai.com เปิดให้อ่านฟรี ไม่ต้องสมัครสมาชิกค่ะ