วิธีดูแลกระรอก และเทคนิคเลี้ยงกระรอกให้เชื่องสำหรับมือใหม่

By | September 6, 2021

ปัจจุบัน กระรอก กลายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดฮิตของใครหลาย ๆ คน ด้วยความน่ารักของกระรอกทำให้พวกมันถูกนำมาเลี้ยงอยู่เสมอ และโดยส่วนมากนั้นกระรอกที่นำมาเลี้ยงมักจะมาจากธรรมชาติมากกว่าการเพาะพันธุ์ขึ้นมา ทำให้กระรอกส่วนมากยังมีสัญชาตญาณของสัตว์ป่าอยู่มาก สำหรับใครที่กำลังนำกระรอกมาเลี้ยงนั้น ควรศึกษาวิธีการเลี้ยง และพฤติกรรมต่าง ๆ ของกระรอกให้ดี วิธีดูแลกระรอก และเทคนิคเลี้ยงกระรอกให้เชื่องสำหรับมือใหม่ เป็นวิธีที่จะช่วยเหล่าผู้เลี้ยงมือใหม่ที่สนใจในการเลี้ยงกระรอก และอยากจะฝึกกระรอกให้มีความเชื่อง

การดูแลกระรอก และสิ่งที่ควรระวัง

1. การดูแลเรื่องสุขภาพของกระรอก

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการดูแลกระรอกอย่างแรกเลยก็ คือ การดูแลสุขภาพของกระรอก เมื่อนำกระรอกมาเลี้ยงแล้วนั้นก็ควรจะดูแล เอาใจใส่กระรอกให้เป็นอย่างดี เพราะกระรอกนั้นเป็นสัตว์ป่ามาก่อนนั้นผู้เลี้ยงควรดูแลเป็นพิเศษ โดยส่วนมากกระรอกถูกนำมาจากธรรมชาติตั้งแต่เล็ก ๆ และยังไม่หย่านม ทำให้มีปัญหาในเรื่องสุขภาพเพราะขาดภูมิคุ้มกันเนื่องจากไม่ได้กินนมแม่ โรคและอาการเจ็บป่วยของกระรอกที่พบได้บ่อย ก็คือ ท้องเสีย ปอดบวม แพ้อาหารหรือนมทำให้มีอาการท้องอืด และเป็นหวัด  สาเหตุมักเกิดจากอากาศเย็นเกินไป ความเครียดจากการย้ายที่อยู่ หรือการเปลี่ยนอาหารกระรอกก็ทำให้กระรอกมีอาการเจ็บป่วยได้

 ซึ่งวิธีดูแลสุขภาพของกระรอกนั้น โดยเฉพาะกระรอกเด็กที่ยังไม่หย่านม ต้องเริ่มตั้งแต่การกินนมและนมที่เหมาะสำหรับกระรอกควรเป็นนมแพะ นมผงสำหรับเด็กแรกเกิด และอาจให้เป็นนมถั่วเหลืองได้ แต่ลูกกระรอกบางตัวที่กินนมเหล่านี้ก็อาจมีอาการท้องอืดหรือถ่ายท้อง ผู้เลี้ยงต้องหมั่นสังเกตและให้ลูกกระรอกกินนมทีละชนิด ไม่ควรปรับเปลี่ยนนมทันที ส่วนนมที่ควรหลีกเลี่ยงหรือไม่ให้กินเลยได้แก่นมวัว การเลี้ยงกระรอกนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และดูแลกระรอกเด็กนั้นต้องเพิ่มความใส่ใจให้มาก ๆ เพราะมีความบอบบางและยังอ่อนแออยู่อาจจะเกิดอันตรายต่าง ๆ ได้ง่าย

วิธีดูแลกระรอก และเทคนิคเลี้ยงกระรอกให้เชื่องสำหรับมือใหม่ - การดูแลเรื่องสุขภาพของกระรอก

 2. การดูแลเรื่องที่อยู่ของกระรอก

หลังจากการดูแลอาหารการกิน และสุขภาพของกระรอกแล้วนั้น สิ่งที่สำคัญไม่ต่างกันเลยก็ คือ การดูแลเรื่องที่อยู่ของกระรอก เนื่องจากกระรอกนั้นเป็นสัตว์ป่า และธรรมชาติของกระรอกก็มักจะอาศัยอยู่ตามป่า เมื่อเรานำกระรอกมาเลี้ยงก็ควรจะจัดที่อยู่ของกระรอกให้สอดคล้องกับที่อยู่แบบเดิม กระรอกจากธรรมชาติจะอาศัยนอนและทำรังตามโพรงต้นไม้ หรือในลูกมะพร้าว เพราะให้ความอบอุ่นได้ดี เมื่อนำลูกกระรอกเล็ก ๆ มาเลี้ยงทำให้ต้องการความอบอุ่นมากกว่ากระรอกโต การเลี้ยงควรทำกรงให้ลูกกระรอกอยู่และนำผ้าวางไว้มุมใดมุมหนึ่งให้ลูกกระรอกได้ซุกตัวเป็นการเพิ่มความอบอุ่นและทำให้รู้สึกปลอดภัยจากสัตว์อื่น เป็นการดูแลลูกกระรอก แค่ค่อย  ๆ ให้ลูกระรอกปรับตัวและชินกับการอยู่กับมนุษย์

การดูแลเรื่องสุขภาพของกระรอก - การดูแลเรื่องที่อยู่ของกระรอก

3. การดูแลเรื่องความสะอาดและทำความเข้าใจกับพฤติกรรมของกระรอก

ความเข้าใจผิดของหลาย ๆ คนที่นำกระรอกมาเลี้ยงก็ คือ มักจะอาบน้ำให้กระรอกอยู่เสมอ เพื่อลดกลิ่น และเพื่อความสวยงามของกระรอก ซึ่งความจริงแล้วนั้นกระรอกเป็นสัตว์ที่ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำให้บ่อย ๆ สามารถใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวได้ เพราะการอาบน้ำบางครั้งทำให้น้ำเข้าหูและจมูก กระรอกอาจเป็นหวัดหรือปอดชื้นได้ ยกเว้นหากกระรอกมีขนเหนียว และมีตัวสกปรกมาก ควรอาบน้ำให้กระรอกอย่างระมัดระวัง หลังจากอาบน้ำแล้วอย่าลืมเป่าตัวกระรอกให้แห้งสนิท เพื่อที่กระรอกจะได้ไม่เป็นหวัด

วิธีดูแลกระรอก - การดูแลเรื่องที่อยู่ของกระรอก

เทคนิคเลี้ยงกระรอกให้เชื่อง

1. การเลี้ยงกระรอกให้เชื่อง

ถึงแม้กระรอกจะเป็นสัตว์ป่า แต่กระรอกก็ต้องการความใส่ใจมาก ๆ เช่นกัน โดยเฉพาะในช่วงเด็ก กระรอกต้องการความใส่ใจในช่วงเด็กผู้เลี้ยงต้องคอยป้อนข้าวทุก ๆ สองชั่วโมงใส่อาหารหรือผลไม้เปลือกแข็งไว้ให้แทะ ต้องมีเวลาเล่นกับกระรอกบ่อย ๆ กระรอกจะได้คุ้นชินกับเรามากขึ้น เพราะกระรอกมีสัญชาตญาณสัตว์ป่า ทำให้เชื่องยาก วิธีเลี้ยงกระรอกให้เชื่อง ต้องทำให้กระรอกคุ้นเคยและจำกลิ่นเราได้ โดยการนำเสื้อผ้าเก่าที่ไม่ใช่แล้วใส่ไว้ในกรง หรือกล่องที่กระรอกนอน จะทำให้กระรอกจำกลิ่นของคนเลี้ยงได้ดี อย่าลืมหมั่นมีเวลาเล่นกับกระรอกบ่อย ๆ และเมื่อกระรอกคุ้นชินกับเราและไว้ในเรา ผู้เลี้ยงก็จะสามารถฝึกกระรอกให้เชื่องได้

วิธีดูแลกระรอก - การเลี้ยงกระรอกให้เชื่อง

2. กระรอกมีนิสัยซุกซน

โดยธรรมชาติของ กระรอกนั้นจะมีนิสัยที่ค่อนข้างซุกซน ด้วยความที่พวกมันตัวเล็ก มีความว่องไว สามารถปีน และไต่ทุกอย่างได้ในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้พวกมันมีความอยากรู้อยากเห็น และชอบเล่นกันมาก ๆ  กระรอกมักจะต้องการให้เราใส่ใจ สนใจ และให้เราเล่นด้วยอย่างมาก การเล่นกับกระรอกบ่อย ๆ ทำให้กระรอกนั้นเชื่องได้ง่าย เช่น ให้กระรอกไต่บนตัวเราและต้องฝึกคล้องโซ่ตั้งแต่เล็ก ๆ เพื่อให้กระรอกชินกับการคล้องโซ่ไว้ที่คอ นอกจากนิสัยที่แสนซนของกระรอกแล้วนั้น กระรอกยังมีนิสัยชอบกัดและดุอีกด้วย เพราะกระรอกมีนิสัยตกใจง่าย ทำให้ชอบกัดและข่วน ยิ่งช่วงติดสัดจะดุมากทั้งตัวผู้และตัวเมีย ไม่ว่าจะเลี้ยงให้เชื่องได้มากขนาดไหน ถ้าทำให้ตกใจหรือรู้สึกไม่คุ้นเคยกระรอกก็จะกัดหรือข่วนได้ทุกเวลา ดังนั้นไม่ควรทำให้กระรอกตกใจ หรือพากระรอกไปอยู่ในสถานการณ์ที่เสียงดัง ไม่คุ้นชิน อาจจะทำให้กระรอกตกใจจนมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวได้

วิธีดูแลกระรอก - กระรอกมีนิสัยซุกซน

กระรอก เป็นสัตว์ป่าที่เราสามารถพบเห็นได้ตามสถานที่มั่วไปทั้งในป่า สวนสาธารณะ หรือแม้แต่บนสายไฟ และยังยิ่งในปัจจุบันมีกระแสที่นำกระรอกมาเป็นสัตว์เลี้ยงเพิ่มมากขึ้น ทำให้หลาย ๆ คนนั้นมักจะนำกระรอกเด็กมาเลี้ยง เพื่อที่จะทำให้พวกมันเชื่อง การเลี้ยงกระรอกนั้นต้องอาศัยความใส่ใจอย่างมาก รวมไปถึงการทำให้เชื่อง เพราะกระรอกนั้นยังมีสัญชาตญาณของสัตว์ป่าอยู่ ดังนั้นผู้เลี้ยงควรใส่ใจและควรระมัดระวังในการเลี้ยง วิธีดูแลกระรอก และเทคนิคเลี้ยงกระรอกให้เชื่องสำหรับมือใหม่ เป็นวิธีที่ผู้เลี้ยงต้องศึกษาวิธีการดูแล และพฤติกรรมของกระรอก เพื่อที่กระรอกจะได้เป็นสัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก

นอกจากกระรอกแล้วนั้น ก็ยังมีสัตว์เลี้ยงแปลก ๆ อีกมากมาย ที่คนเริ่มนิยมนำมาเลี้ยงกัน หลาย ๆ คนที่อยากจะเริ่มเลี้ยงสัตว์แปลก ๆ นั้น ต้องศึกษาพฤติกรรม นิสัย การดูแล อาหารการกินต่าง ๆ ของสัตว์ที่เราจะเลี้ยงให้ดี เพื่อที่สัตว์แปลกเหล่านั้นจะได้มีสุขภาพที่ดี และอยู่กับเราให้นานขึ้น สำหรับใครที่อยากเลี้ยงสัตว์แปลก ๆ นั้น ก็สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ https://dertdai.com/5-strange-pets/