วิธีเลือกสายพันธุ์สุนัขให้เหมาะกับที่พักอาศัย

By | October 25, 2021

การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงสักตัวนั้น ผู้เลี้ยงจะต้องคำนึงถึงการดูแลหลาย ๆ อย่าง ยิ่งใครที่อยากจะเลี้ยงสุนัขนั้น ยิ่งต้องคำนึงถึงหลายเรื่อง ถึงแม้ว่าสุนัขจะมีหลายสายพันธุ์ให้เราได้เลือก แต่การเลือกสายพันธุ์สุนัขที่จะเลี้ยง นอกจากความชอบแล้ว ที่พักอาศัยของคุณ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะต้องคำนึง เพราะสุนัขแต่ละสายพันธุ์ก็มีขนาดตัวที่แตกต่างกัน วิธีเลือกสายพันธุ์สุนัขให้เหมาะกับที่พักอาศัย ที่จะช่วยคุณเลือกสุนัขที่มีขนาดตัวเหมาะสมกับที่พักอาศัยของคุณได้

เลือกสายพันธุ์สุนัขอย่างไรให้เหมาะกับที่พัก

1. สุนัขพันธุ์จิ๋ว หรือ สุนัขในกลุ่มทอย

ทาสน้องหมาที่อยากจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็ก เพื่อที่จะสามารถเลี้ยงในคอนโดได้ หรือชอบน้องหมาไซส์เล็ก น่ารัก พกพาไปเที่ยวด้วยง่าย ๆ สุนัขพันธุ์จิ๋ว หรือ สุนัขในกลุ่มทอย เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก และเป็นสุนัขพันธุ์ที่มีขนาดตัวเล็กที่สุด ที่คนนิยมเลี้ยงกันก็มีหลายสายพันธุ์  เช่น ชิวาวา มอลทีส ปอมเมอเรเนียน  ชิสุ ยอร์คเชียร์ เทอร์ เป็นพันธุ์สุนัขที่มีทั้งความดื้อและความซนอยู่ในตัวค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ช่วงอายุจะอยู่ที่ประมาณ 14-16 ปี ด้วยความที่มีขนาดตัวเล็กจึงใช้พื้นที่น้อยมากในการเลี้ยงดู และพาเดินทางสะดวก เหมาะกับเลี้ยงในบ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ หรือหอพักต่าง ๆ ใครที่อยากจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็กน่ารัก เลี้ยงง่ายในคอนโดก็ลองดูได้

วิธีเลือกสายพันธุ์สุนัขให้เหมาะกับที่พักอาศัย - สุนัขพันธุ์จิ๋ว หรือ สุนัขในกลุ่มทอย

2. สุนัขพันธุ์เล็ก

สุนัขที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อยแต่ก็ยังตัวเล็กน่ารัก สามารถเลี้ยงในพื้นที่จำกัดได้ คือ สุนัขพันธุ์เล็ก เป็นสุนัขที่มีขนาดตัวโตกว่าสุนัขทอย แต่ก็มีความน่ารัก และความซนไม่แพ้กัน ซึ่งสุนัขพันธุ์เล็กที่ได้รับความนิยมก็มีอยู่หลายสายพันธุ์ เช่น ปั๊ก มินิชเนาเซอร์ พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้ บีเกิ้ล ดัชชุน เป็นสุนัขที่เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่ขี้เหงาต้องการมีเพื่อเล่น เพราะเจ้าพวกนี้มีแรงเล่นสนุกทั้งวัน โดยส่วนมากแล้วสุนัขขนาดเล็กจะมีอายุประมาณ 14-16 ปี และใช้พื้นที่เลี้ยงดูมากกว่ากลุ่มของสุนัขพันธุ์จิ๋วเล็กน้อย แต่ยังเหมาะกับเลี้ยงในบ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ หรือหอพักต่าง ๆ ได้ ใครที่ไม่ชอบความเหงา หรืออยากมีเพื่อแก้เหงาในห้องสุนัขพันธุ์เล็กตอบโจทย์มาก

วิธีเลือกสายพันธุ์สุนัขให้เหมาะกับที่พักอาศัย - สุนัขพันธุ์เล็ก

3. สุนัขพันธุ์กลาง

เป็นขนาดสุนัขที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงมากในบ้านเรา เพราะไม่เล็กเกินไปและไม่ตัวใหญ่เกินไป คือ สุนัขพันธุ์กลาง ซึ่งสุนัขขนาดกลางเป็นสุนัขที่สามารถเลี้ยงในบ้านได้ ทั้งยังมีสายพันธุ์ให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ชิบะ อินุ  ดัลเมเชียน ไทยบางแก้ว ไทยหลังอาน บ๊อกเซอร์ โดยมักนิยมเลี้ยงไว้เพื่อความสวยงาม ประกวดแข่งขัน หรือไว้เพื่อเฝ้าบ้าน ซึ่งบางสายพันธุ์ค่อนข้างที่จะเป็นมิตรกับมนุษย์และเด็ก แต่บางสายพันธุ์ก็มีความดุร้ายเช่นกัน สุนัขขนาดกลางมีอายุประมาณ 10-12 ปี ต้องการพื้นที่ในการเลี้ยงดูพอสมควร เหมาะกับเลี้ยงในบ้าน แต่ไม่เหมาะกับคอนโด อพาร์ทเม้นท์ หรือหอพักต่าง ๆ บางสายพันธุ์ก็เหมาะกับการเลี้ยงไว้นอกบ้าน หรือเหมาะแก่การเฝ้าบ้าน

เลือกสายพันธุ์สุนัข - สุนัขพันธุ์กลาง

4. สุนัขพันธุ์ใหญ่

มากันถึง สุนัขพันธุ์ใหญ่ ที่มีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่ เหมาะมาก ๆ สำหรับการเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน โดยส่วนมากสุนัขขนาดตัวใหญ่มักจะมีรูปร่างที่สวยงาม และมีนิสัยที่รักสงบ รักเจ้าของ แต่อาจจะหวงพื้นที่ หลาย ๆ คนมักจะนิยมเลี้ยงไว้นอกบ้าน หรือพื้นที่ที่กว้าง เพราะสุนัขเหล่านี้มีพลังงานที่เยอะ เช่น เยอรมัน เชฟเพิร์ด โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สก็อตติช คอลลี่ ลีออนเบอร์เกอร์ ไจแอนด์ อลาสกัน มาลามิวท์  ในด้านของนิสัยและประโยชน์ค่อนข้างที่จะคล้ายกับกลุ่มของสุนัขพันธุ์กลาง คือเลี้ยงไว้เพื่อเฝ้าบ้าน กันโจร หรือเป็นสุนัขตำรวจ สุนัขพันธุ์ใหญ่จะมีอายุประมาณ 9-12 ปี

ไม่เหมาะกับเลี้ยงในคอนโด อพาร์ทเม้นท์ หรือหอพักต่างๆ บางสายพันธุ์สามารถเลี้ยงในบ้านได้ แต่บางสายพันธุ์ก็ควรเลี้ยงไว้นอกบ้าน ซึ่งมีพื้นที่ที่กว้างจึงจะดีกว่าเพื่อที่เขาจะได้วิ่งเล่น ออกกำลังกาย ปลดปล่อยพลังงานของตัวเอง

เลือกสายพันธุ์สุนัข - สุนัขพันธุ์ใหญ่

5. สุนัขพันธุ์ยักษ์

สุนัขขนาดสุดท้ายที่เหมาะสำหรับคนที่มีบ้านที่พื้นที่กว้างมาก ๆ และมีเวลาเลี้ยง คือ สุนัขพันธุ์ยักษ์ เป็นสุนัขที่ต้องดูแลและเอาใจใส่อย่างมาก เพราะสุนัขพันธุ์นี้จะมีขนาดตัวที่ใหญ่เกือบเท่าเด็ก หรืออาจจะสูงกว่าเด็กด้วย โดยส่วนใหญ่มักเลี้ยงไว้เพื่อเฝ้าสัตว์ ต้อนฝูงแกะ หรือบางสายพันธุ์มีประวัติในอดีตว่าเลี้ยงไว้เพื่อช่วยเหลือมนุษย์อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันก็มีวัตถุประสงค์ในการเลี้ยงที่ต่างจากเดิม เพราะถือว่าเป็นกลุ่มของสุนัขที่มีความสวยงาม จึงเลี้ยงไว้เพื่อประกวด

เช่น เกรทเดน ทิเบตัน มาสทีฟฟ์ บูล มาสทีฟฟ์ เกรท ไพรีนีส นิวฟาวน์แลนด์ มักมีอายุประมาณ 7-9 ปี สุนัขพันธุ์นี้ไม่เหมาะกับเลี้ยงในบ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ หรือหอพักต่าง ๆ ควรเลี้ยงไว้ในพื้นที่ที่กว้างหรือเลี้ยงไว้นอกบ้านเพื่อที่จะได้มีพื้นที่ได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้มากขึ้น

เลือกสายพันธุ์สุนัข - สุนัขพันธุ์ยักษ์

สุนัขเรียกได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมากทั่วโลก ซึ่งการเลือกสายพันธุ์สุนัขที่จะเลี้ยงนั้น นอกจากความชอบ ลักษณะนิสัย แล้วขนาดและรูปร่างก็จำเป็นอย่างมาก ที่คุณจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับสถานที่ที่อยู่อาศัยของคุณด้วย วิธีเลือกสายพันธุ์สุนัขให้เหมาะกับที่พักอาศัย ที่จะช่วยให้สุนัขของคุณมีความสุขในการใช้ชีวิต

ใครที่อยากจะลองเลี่ยงสัตว์ตัวเล็กน่ารัก นอกจากสุนัข กับแมวแล้ว กระต่าย ก็เป็นสัตว์ที่น่าสนใจอย่างมาก หากต้องการที่จะเลี้ยง กระต่าย สามารถเลี้ยงได้ทั้งในบ้าน หรือในคอนโด เพราะเป็นสัตว์ตัวเล็ก ทั้งยังไม่ส่งเสียงดังอีกด้วย หลาย ๆ คนอาจจะมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลี้ยงกระต่าย สามารถดูเพิ่มเติมได้ คลิก

เมื่อเราเลี้ยงสุนัขแล้ว 5 กิจกรรมสร้างความสัมพันธ์กับสุนัข ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สำคัญ เพราะจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ของเรากับสุนัขให้แน่นแฟ้งมายิ่งขึ้น เป็นกิจกรรมที่คนในครอบอครัวสามารถทำร่วมกันได้ จะช่วยให้สุนัขของเราไม่เคลียด และจะช่วยให้คนในครอบครัวของเราสนิทกับสุนัขตัวโปรดมากยิ่งขึ้น เป็นวิธีง่ายๆที่ใครก็สามารถทำได้