เรื่องที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับการเลี้ยงกระต่าย

By | September 23, 2021

สัตว์เลี้ยงตัวเล็กน่ารักขวัญใจหลาย ๆ คนอีกชนิดก็คงจะหนีไม่พ้น กระต่าย ที่ด้วยความน่ารักขนปุกปุยของมันนั้นทำให้มีคนนิยมนำมาเลี้ยงจำนวนมาก แต่หลาย ๆ คนก็ยังมีความเข้าใจผิดกับกระต่ายอยู่หลายเรื่อง เรื่องที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับการเลี้ยงกระต่าย ถือเป็นปัญหาอย่างมากที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของกระต่าย ดังนั้นใครที่กำลังเลี้ยงกระต่ายอยู่ หรือกำลังจะเลี้ยงกระต่ายนั้นควรทำความเข้าใจกับพวกมันใหม่

เรื่องที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับการเลี้ยงกระต่าย

กระต่ายเลี้ยงง่าย

หลาย ๆ คนที่อยากเลี้ยงกระต่าย อาจจะคิดว่า เพราะกระต่ายเลี้ยงง่าย ไม่ส่งเสียงเหมือนสัตว์ตัวอื่น ๆ ทำให้บางคนเลี้ยงอย่างทิ้งๆ ขว้างๆ เพราะคิดว่ายังไงกระต่ายก็เอาตัวรอดเองได้ ไม่ต้องดูแลมากนัก  ซึ่งจริง ๆ แล้วนั้นกระต่ายเป็นสัตว์ที่ต้องการความใส่ใจเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของอาหารการกิน ที่นอน โรคภัยของกระต่ายที่ต้องเฝ้าระวัง แล้วยังมีเสียงฟ้าผ่าที่อาจทำให้มันตกใจจนหัวใจวายตายได้เลยก็มี ดังนั้นก่อนที่คิดจะเลี้ยงกระต่ายต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน และใครที่ได้รับค่านิยมผิด ๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงกระต่ายนั้นคงต้องคิดใหม่แล้วว่ากระต่ายก็ต้องการการดูแลเหมือนสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น

เรื่องที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับการเลี้ยงกระต่าย - กระต่ายเลี้ยงง่าย

กระต่ายกินแต่แครอท

เรามักจะเคยถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กแล้วว่ากระต่ายนั้นต้องคู่กับแครอท เพราะการ์ตูนหลาย ๆ เรื่องนั้นก็สร้างภาพจำที่ว่ากระต่ายจะต้องกินแต่แครอทเสมอไป ทำให้บางคนเลยเข้าใจผิดว่า กระต่ายนั้นกินแครอทเป็นอาหารหลัก แต่ความจริงแล้วนั้นกระต่ายกินหญ้าเป็นหลัก ซึ่งอาจจะกินแครอทที่เป็นผักได้บ้างนิดหน่อย แต่ก็ไม่ควรให้เยอะจนเกินไป และไม่ควรให้กระต่ายที่อายุต่ำกว่า 3 เดือนกินผักและผลไม้ เพราะอาจทำให้น้องท้องเสียได้นั่นเอง โดยเฉพาะผักบุ้ง ห้ามให้กระต่ายกินเป็นอันขาด เพราะมียางสูง จึงไม่สามารถย่อยได้ การดูแลและเข้าใจเรื่องอาหารของกระต่ายนั้นเป็นเรื่องที่เจ้าของควรจะใส่ใจและหาข้อมูล เพื่อที่จะได้ไม่เป็นการทำร้ายสัตว์เลี้ยงของเรา

กระต่ายตัวเหม็น

ใคร ๆ ก็อาจจะเคยได้ยินว่า หากจะเลี้ยงกระต่ายให้ระวังเรื่องกลิ่น เพราะกระต่ายตัวเหม็น และอึเหม็น ซึ่งความจริงแล้วนั้นกระต่ายเป็นสัตว์ที่รักสะอาด ปัจจัยที่ส่งผลให้หลายคนกล่าวหาว่ากระต่ายตัวเหม็นนั้น ก็คือการเลี้ยงดู กระต่ายบางตัวเหม็นเพราะการหมักหมมของกรง นอนทับผ้าที่ซุกฉี่อยู่ในกรง หากเจ้าของไม่เปลี่ยน ไม่ล้างตามความเหมาะสม หรือไม่ฝึกกระต่ายให้ฉี่เป็นที่ กระต่ายก็จะโดนคนป้ายความผิดอยู่เรื่อย ๆ  ส่วนการอาบน้ำให้กระต่ายนั้นมักอาบให้กระต่ายที่โตเต็มวัย และต้องเป่าตัวให้แห้งสนิททุกครั้ง เพื่อไม่ให้ปอดบวม แต่ก็ไม่ได้จำเป็นมากนัก เพราะกระต่ายจะเช็ดหน้าเช็ดตาและเลียขนตัวเองอยู่เสมอ ดังนั้นด้วยนิสัยที่รักความสะอาดของกระต่ายนั้นเป็นไปไม่ได้เลยที่กระต่ายจะตัวเหม็น มีแต่เจ้าของที่ไม่ดูแลความสะอาดกรงของกระต่ายที่ป้ายความผิดให้กระต่ายถูกเข้าใจผิด

กระต่ายแคระตามตลาด

หลาย ๆ คนน่าจะตกเป็นทาสการตลาดของพ่อค้าแม่ค้าที่ขายกระต่ายตามท้องตลาดนัด ว่ากระต่ายตัวเล็ก ๆ เหล่านั้น ที่มีราคาไม่กี่ร้อยบาทเป็นกระต่ายแคระ แต่ความจริงแล้วเป็นกระต่ายเด็กที่ยังไม่หย่านมแม่ สำหรับข้อนี้เป็นความเข้าใจผิดที่น่าเศร้าที่สุดสำหรับกระต่าย การหลอกขายกระต่ายเด็ก ที่ยังไม่หย่านมแม่นั้น ทำให้เราได้กระต่ายที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ทำให้เวลานำกลับไปเลี้ยงสักเดือน 2 เดือนพวกมันก็ตาย หรืออาจจะเร็วกว่านั้น ซึ่งกระต่ายแคระจริงๆ นั้นราคาจะอยู่ที่หลักพัน และเป็นสายพันธุ์ Netherland Dwarf หรือไม่ก็ Holland Lop ซึ่งจะมีอยู่น้อยมากถ้าเทียบกับกระต่ายสายพันธุ์ขนาดตัวปกติทั่วไป และมีสถานที่ซื้อขายที่เฉพาะ เช่นฟาร์มกระต่าย ดังนั้นใครที่อยากเลี้ยงกระต่ายแคระจริง ๆ แล้วไม่อยากถูกหลอกต้องไปตามแหล่งที่น่าเชื่อถือเท่านั้น

การเลี้ยงกระต่าย - กระต่ายแคระตามตลาด

การอุ้มกระต่ายด้วยหู

คนส่วนใหญ่มักจะโดนปลูกฝังว่าการอุ้มกระต่ายที่ถูกวิธีนั้น คือ การจับหูกระต่ายดึงขึ้นมา หรือหิ้วกระต่ายนั่นเอง ซึ่งความจริงนั้นเป็นวิธีที่ผิดอย่างมาก และอาจจะทำให้กระต่ายบาดเจ็บได้ เพราะหูกระต่ายนั้นบอบบาง ทั้งยังมีเส้นประสาทมารวมตัวกันอยู่เป็นจำนวนมาก การจับหูกระต่ายขึ้นมาจะทำให้พวกมันเจ็บ แต่ที่กระต่ายไม่ดิ้นไม่ร้องนั้น เพราะกลัวว่ายิ่งดิ้นจะยิ่งเจ็บ และพวกมันจะร้องเมื่อเจ็บจนทนไม่ไหวสุด ๆ แล้วเท่านั้น การอุ้มกระต่ายที่ถูกต้องก็จะคล้ายๆ กับการอุ้มหมาแมว คือสอดมือข้างหนึ่งของเราไว้ที่สองขาหน้า ส่วนมืออีกข้างหนึ่งประคองที่ก้น หรือจะใช้ช่วงแขนที่ยาวๆ ของเราประคองทั้งตัวเลยก็ได้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วกระต่ายมักไม่ค่อยชอบให้อุ้ม เพราะตามสัญชาตญาณจะชอบอยู่กับพื้นเสียมากว่า ดังนั้นใครที่เข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับการอุ้มกระต่ายอยู่นั้น ต้องเข้าใจการอุ้มกระต่าย จะได้ไม่ไปทำร้ายเขาโดยที่เราไม่รู้ตัว

กระต่ายอายุสั้น

กระต่ายเป็นสัตว์ที่ตัวเล็ก และขี้ตกใจทำให้หลาย ๆ คนคิดว่า กระต่ายอายุสั้น แต่ความจริงแล้วนั้น กระต่ายก็สามารถมีอายุได้ถึง 8 – 12 ปี ซึ่งเรียกได้ว่านานพอๆ กับหมาหรือแมวเลย ซึ่งถ้าหากเราดูแลใส่ใจเป็นอย่างดี โดยเลือกอาหารที่เหมาะสม หมั่นทำความสะอาดที่พักอาศัยของกระต่ายอยู่บ่อยๆ พาไปทำหมัน และไม่ทำให้เครียด ก็จะทำให้กระต่ายอยู่กับเราได้นานขึ้น

กระต่ายก็ถือเป็นสัตว์เลี้ยงตัวหนึ่งที่เจ้าของควรจะดูแล และเอาใจใส่มากเช่นเดียวกัน ซึ่งใครที่กำลังจะเลี้ยงกระต่าย หรือเลี้ยงกระต่ายแล้วมี เรื่องที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับการเลี้ยงกระต่าย นั้นควรจะศึกษาการดูแล และลักษณะนิสัยของกระต่ายมากขึ้น เพื่อที่กระต่ายจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง มีความสุข และอยู่กับเราได้นานขึ้น

กระต่ายนั้นเป็ฯสัตว์ที่บอบบางทั้งยังป่วยได้ง่าย ๆ ผู้เลี้ยงจึงจำเป็นที่จะต้องใส่ใจในการดูแลอย่างมาก รวมไปถึงสัตว์เลี้ยงสายพันธุ์อื่นๆ ด้วย อย่าง กระรอก สัตว์ป่าที่หลายคนนำมาเลี้ยง ยิ่งต้องใส่ใจและให้ความสำคัญในทุก ๆ เรื่อง โดยเฉพาะใครที่อยากจะฝึกให้กระรอกเชื่อง และไว้ใจเรานั้น ยิ่งต้องรีบฝึกตั้งแต่เด็ก อ่านวิธีฝึกกระรอกที่นี่

อ้างอิง

การเลือกกระต่าย

แนะวิธีเลี้ยงกระต่ายอย่างถูกต้อง