5 อันดับงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก

By | May 17, 2021

งูเป็นสัตว์ที่ทุกคนต้องกลัวเพราะมีพิษที่ร้ายแรง แต่อย่างไรก็ตามบางคนถือว่างูเป็นสัตว์เลี้ยง เนื่อ’ด้วยความสวยงามนั่นเอง งูนั้นมีอยู่ประมาณ 3000 สายพันธุ์ และประมาณ 70% ของพวกมันมีพิษ งูที่มีพิษบางตัวกัดเราเพียงแค่ไม่กี่นาทีก็สามารถพรากชีวิตเราไปได้เลยหากไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงที ก็ทำให้เสียชีวิตได้ วันนี้เราได้รวบรวม 5 อันดับงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก มานำเสนอ หากเจองูเหล่านี้ต้องหลีกเลี่ยงทันที แต่จะมีงูอะไรบ้างไปดูกันได้เลย

5 อันดับงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก

1. งูทะเล (Sea Snake)

งูทะเล ถูกยกย่องว่าเป็นงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก เพราะพิษเพียงไม่กี่มิลลิกรัมก็มีฤทธิ์ร้ายแรงเพียงการกัดแค่ครั้งเดียวก็สามารถฆ่าผู้คนได้ถึง 100 คน การกัด 1 ใน 4 ครั้งมักจะมีพิษ

อย่างไรก็ตาม งูทะเลนั้นมีการเคลื่อนไหวที่ค่อนข้างจะเชื่องช้า โดยชาวประมงมักจะตกเป็นเหยื่อถูกงูทะเลกัดมากที่สุด เนื่องจากมักจะพบงูสายพันธุ์นี้ติดขึ้นมากับอวนหาปลาในมหาสมุทร งูทะเลสามารถพบได้ทั่วน่านน้ำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และทางตอนเหนือของออสเตรเลีย สำหรับพิษของงูทะเลนั้นมีความรุนแรงต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดของงูทะเล โดย Dubois’ seasnake นับเป็นงูทะเลที่มีพิษร้ายมากที่สุด

งูทะเล (Sea Snake)

2. งูไทปันโพ้นทะเล (Inland Taipan)

เราสามารถพบงูไทยปันได้อย่างแพร่หลาย ในประเทศออสเตรเลีย ภูมิประเทศของออสเตรเลียนั้น เป็นแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้เป็นพื้นที่ ที่เหมาะกับการขยายพันธุ์ของงูไทปัน โดยงูเพศเมียจะวางไข่ราว 10-15 ฟอง และใช้เวลาฟักเป็นตัวราว 6 สัปดาห์ ส่วนพิษของงูไทปันนั้น

เชื่อกันว่า ร้ายเเรงที่สุดในหมู่งูที่อาศัยอยู่บนบก และยังพบว่า ปริมาณพิษที่มากที่สุดที่งูไทปันโพ้นทะเลเคยปล่อยออกมา คือ 110 มิลลิกรัม ร้ายเเรงพอที่จะฆ่าคนได้ราว 100 คน หรือ หนู 250,000 ตัว ซึ่งรุนแรงกว่าพิษงูเห่าถึง 50 เท่า และพิษของงูไทปันยังออกฤทธิ์ทำลายระบบประสาทอย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียง 45 นาที เท่านั้น

งูไทปันโพ้นทะเล (Inland Taipan)

3. งูสีน้ำตาลตะวันออก (Eastern Brown Snake)

งูสีน้ำตาลตะมันออกเป็นงูที่มีพิษร้ายแรงเป็นอย่างมาก แถมยังมีนิสัยที่ดุร้าย และมีการเคลื่อนที่ ที่ว่องไว รวดเร็ว งูสายพันธุ์นี้มักจะชอบไล่ตามเหยื่อ และมีการโจมตีครั้งแล้วครั้งแล่า แม้แต่งูสีน้ำตาลตะวันออกที่มีอายุน้อยก็สามารถฆ่าคนได้ พิษของมันมีผลทั้งต่อระบบประสาท และมีผลต่อการแข็งตัวของโลหิต พบได้มากในย่านที่อยู่อาศัยของออสเตรเลีย

งูสีน้ำตาลตะวันออก (Eastern Brown Snake)

4. งูทับสมิงคลา (Blue Krait)

งูทับสมิงคลา หรืองูทับทางขาว เป็นงูพิษที่กัดเราเพียงครั้งเดียวก็สามารถพรากชีวิตไปจากเราได้เลย ลักษณะเด่น คือ ลำตัวมีลายขาวสลับดำ ส่วนท้องมีสีขาว เกล็ดที่แถวกลางของลำตัวจะเป็นรูปหกเหลี่ยมมีขนาดใหญ่กว่าเกล็ดข้างลำตัว มีความใกล้เคียงกับ งูปล้องฉนวนบ้าน ซึ่งมีสีขาวสลับดำเช่นกัน แต่เป็นงูไม่มีพิษ และเกล็ดที่แถวกลางของลำตัวจะไม่เป็นรูปหกเหลี่ยม งูทับสมิงคลามีความว่องไวปราดเปรียว และดุร้ายกว่างูสามเหลี่ยม ออกหากินเวลากลางคืน โดยจับกบ เขียด งูขนาดเล็กกินเป็นอาหาร พบได้ทุกภาคของประเทศไทย แต่พบน้อยทางภาคเหนือและภาคตะวันตก

อาการหลังถูกกัด เริ่มแรกอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียน เวียนศรีษะ ตามัว ชารอบปาก ก่อนจะมีอาการทางระบบประสาท คือ ผู้ป่วยจะลืมตาไม่ขึ้น พูดไม่ชัด กลืนน้ำลายไม่ได้ แน่นหน้าอก หายใจลำบาก นอกจากนี้บริเวณที่ถูกกัดจะ”ไม่เกิดอาการบวมและไม่เกิดเนื้อตาย” หากไม่ได้รับการรักษาจะทำให้ผู้ที่ถูกกัดได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ เนื่องจากระบบทางเดินหายใจล้มเหลว

งูทับสมิงคลา (Blue Krait)

5. งูไทปัน (Taipan)

งูไทปันนั้นเป็นงูที่อยู่ในตระกูลงูที่มีพิษเขี้ยวหน้า และยังถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกอีกด้วย ลักษณะของงูสายพันธุ์นี้นั่นจะมีลำตัวยาวโดยประมาณ 2-3.6 เมตร ลักษณะลำตัวมีสีน้ำตาลปนดำ มักอาศัยอยู่ตามซอกหินในทะเลทรายของประเทศออสเตรเลีย พิษของงูสกุลนี้เป็นที่เลื่องลือในประเทศออสเตรเลียเป็นอย่างมาก ด้วยความเร็วในการออกฤทธิ์ ของพิษที่ไปทำลายระบบประสาท ภายในเวลา 45 นาที และการกัดแต่ละครั้งสามารถฆ่ามนุษย์ได้มากถึง 100 คน นับว่ามีพิษมากกว่างูเห่าถึง 50 เท่า เชื่อว่าการที่งูไทปันต้องมีพิษร้ายแรงแบบนี้ เป็นผลมาจากการวิวัฒนาการเพื่อฆ่าได้โดยไม่ต้องเปลืองแรงมาก ซึ่งเหมาะสมเป็นอย่้างมากสำหรับการใช้ชีวิตอยู่ในทะเลทราย ซึ่งเป็นสถานที่ ๆ แห้งแล้ง ในน้ำพิษจะประกอบไปด้วย สารนิวโรท็อกซิน (neurotoxins) ซึ่งจะไปทำลายระบบประสาทและกล้ามเนื้อ โปรตีนโปรโคอะกูเลนท์ (procoagulants) ทำลายระบบเลือดโดยทำให้เลือดไม่แข็ง แผลที่กัดจะมีเลือดไหลตลอดเวลา สารไมโทซิน (myotoxins) ทำลายระบบกล้ามเนื้อ

งูไทปัน (Taipan)

อันตรายจากพิษงู

สัตว์ที่หลายคนเจอแล้วเป็นต้องห่าง เป็นต้องหยี๋ นอกจากลักษณะของงูที่มีความน่ากลัว ดูแล้วชวนพิศวง ทำให้มนุษย์ไม่ควรเข้าใกล้หรือหลีกเลี้ยงที่จะเจอเป็นที่สุด เมื่อใครถูกกัดแล้วไม่รักษาโดยเร็ว อาจจะส่งผลต่อระบบต่างๆของร่างกาย หรือถึงขั้นเสียชีวิตได้ ลักษณะเมื่อถูกกัด จะเกิดอาการ ตัวสั่น คลื่นไส้อาเจียน และอาจจะเป็นอัมพาตขยับร่างกายไม่ได้  พิษงู นั้น มีความร้ายแรงเป็นอย่างมาก เพราะพิษของงูนั้นมีสารพิษต่างๆ มากกว่า 20 ชนิด ซึ่งเป็นผลเสียต่อร่างกายโดยตรง

เรียกได้ว่ากัดเพียงแค่ครั้งเดียวก็ทำให้เราได้ไปเข้าเฝ้าพระอินทร์ได้เลยกับ 5 อันดับงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก ที่เราได้รวบรวมมานำเสนอวันนี้ จะเห็นได้ว่าแต่ละตัวนั้นมีพิษที่อันตรายเป็นอย่างมาก แถมงูบางสายพันธุ์นั้นยังสามารถพบเห็นได้ทั่วไปอีก เพราะฉะนั่นเราต้องเก็บบ้านของเราให้เรียบร้อย ไม่งั่นเราอาจจะเป็นรังของเหล่าอสรพิษพวกนี้ได้

หลังจากได้เห็นสัตว์ที่น่ากลัวและมีพิษร้ายแรงกันไปแล้ว เรายังสามารถติดตามสัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก ที่ใคร ๆ ต่างก็หลงรักกันได้ ไม่ว่าจะเป็นแมว สุนัข หรือสัตว์เลี้ยงยอดนิยมตัวอื่น ๆ โดยสามารถเรียนรู้วิธีเลี้ยงสัตว์เหล่านั้นให้มีความสุขได้ โดยเฉพาะแมว สัตว์เลี้ยงที่ใคร ๆ ต่างก็ตกเป็นทาส ติดตามกันต่อได้ใน 6 วิธีเลี้ยงแมวอย่างไรให้มีความสุข

เมื่อเลี้ยงแมวให้มีความสุขแล้ว ผุ้เลี้ยงหลาย ๆ คนก็คงจะต้องการให้แมวของตัวเองมีรูปร่างอ้วนกลม เพราะจะทำให้พวกมันน่ารักขึ้น แต่การที่เลี้ยงแมวให้อ้วน และมีน้ำหนักมากเกินไป ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพแมวของคุณด้วย โดยเฉพาะกับ 7 ปัญหาด้านสุขภาพ เมื่อแมวของคุณอ้วนขึ้น